logoweb-01122

Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese Korean Thai

logoweb-0222222

logoweb-03

Trong các bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc những địa danh du lịch nổi tiếng và tuyệt đẹp trên các vùng miền của đất nước Việt Nam chúng ta. Hôm nay,  sẽ mang đến cho quý bạn đọc một địa danh thật thú vị và có vẻ khá lạ lẫm với nhiều người; đó là những địa danh vô cùng thiên nhiên và thanh bình thuộc vùng đất tỉnh Bình Phước, miền Đông Nam Bộ của nước ta. Nào! Hãy cùng nhau tìm hiểu về nơi đây nhé!

Bình Phước là tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Đông Nam Bộ, có trung tâm là thị xã Đồng Xoài. Địa hình của tỉnh đa dạng với núi đồi, thung lũng, sông hồ, thác ghềnh, và những thảm rừng xanh bạt ngàn..
Đất đai Bình Phước phần lớn là đất đỏ bazan, hình thành nên những đồn điền cao su, cà phê rộng lớn…
Vùng đất Bình Phước là nơi định cư và sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau. Trong đó, đồng bào dân tộc ít người chiếm khoảng 18% dân số, chủ yếu là người Xtiêng, một số ít là người Khmer, M’Nông, Tày, Nùng... vì vậy Bình Phước mang nhiều nét văn hóa độc đáo của người Xtiêng. 

Ngoài ra tỉnh Bình Phước còn có nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc, điển hình như Liên hoan văn hóa các dân tộc thiểu số vào tháng 12 hàng năm, lễ hội cầu mưa của người Xtiêng, lễ bỏ mả, lễ hội đâm trâu, lễ mừng lúa mới của người M’Nông, lễ Chol Chnăm Thmây của người Khmer…

VƯỜN QUỐC GIA BÙ GIA MẬP

Vườn quốc gia Bù Gia Mập là địa chỉ du lịch sinh thái hấp dẫn đối với những du khách thích mạo hiểm và thiên nhiên hoang dã. Hệ động thực vật ở vườn quốc gia rất đa dạng và phong phú, được quy tụ từ nhiều luồng di cư trong vùng Ðông Nam Á...
Đặc điểm vườn quốc gia Bù Gia Mập

Bù Gia Mập là nơi bảo tồn các nguồn gen quý hiếm của hệ động, thực vật phong phú ở khu vực miền đông Nam Bộ. Với tổng diện tích 26.032ha, trong đó diện tích tự nhiên là 21.476 ha, bao gồm 388 ha rừng giàu, 2.798 ha rừng trung bình, 1.692 ha rừng nghèo, 5.064 ha rừng hỗn giao và 11.434 ha rừng tre nứa.

- Vườn quốc gia Bù Gia Mập thuộc vùng đất thấp của nam Tây Nguyên, có đỉnh núi cao nhất là 700 m so với mực nước biển. Hệ thống sông suối gồm các dòng suối Ðác Huýt chảy dọc theo biên giới Việt Nam - Campuchia, Ðác Sa, Ðác Ka, và suối Ðác K'me.

500x326-images-stories-diadanhdulich-binhphuoc1

- Vườn quốc gia Bù Gia Mập bao gồm nhiều kiểu rừng kín nửa thường xanh nửa nhiệt đới, và kiểu rừng nửa thường xanh ẩm nhiệt đới. Nơi đây còn mang đậm nét của rừng nguyên sinh giàu trữ lượng với ưu thế của những cây họ dầu và nhiều cây họ đậu quý hiếm như cẩm lai, gõ đỏ, mun, lát hoa, gỗ mật, thạch tùng, giáng hương, trắc... và 278 giống cây dùng làm thuốc.
- Ðây còn là nơi cư trú của các loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam như gấu chó, báo gấm, sói lửa, bò tót, bò rừng, gà tiền mặt đỏ, gấu ngựa, voi, chà và chân đen... Do còn mang đậm nét hoang sơ của rừng nguyên sinh đặc trưng của rừng ẩm thường xanh, có rừng dầu rụng lá theo mùa, rừng lồ ô xen cây gỗ, nên vườn quốc gia Bù Gia Mập còn là nơi cư trú của nhiều loài động vật thuộc bộ linh trưởng như khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ, khỉ vàng, voọc ngũ sắc, voọc xám... 

Núi Bà Rá & Hồ Thác Mơ 

Núi Bà Rá nằm nhô lên gữa một vùng đồi thấp phủ xanh cây cỏ. Núi cao 732 mét so với mặt nước biển, được xem là ngọn núi cao nhất ở tỉnh Bình Phước và thứ 3 ở Nam Bộ. Địa danh núi Bà Rá còn gắn với nhiều di tích văn hóa lịch sử, tâm linh, và đặc biệt là hồ Thác Mơ trải rộng mênh mông... trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong chuyến du lịch Bình Phước.

binhphuoc2

Đặc điểm núi Bà Rá

Theo tiếng Stiêng, Bà Rá là “Bơnom Brah”, nghĩa là “ngọn núi thần”. Tương truyền, xưa kia khu vực núi Bà Rá là một vùng đất bằng phẳng, rồi bỗng nhiên có một mạch nước ngầm phun liên tục làm ngập lụt cả một vùng rộng lớn. Một vị thần đã dùng một cái nắp úp lên mạch nước này. Cái nắp chính là núi Bà Rá bây giờ.

Cáp treo núi Bà Rá

Để lên đỉnh núi Bà Rá một cách nhẹ nhàng và được ngắm cảnh từ trên cao, thì bạn có thể đi cáp treo núi Bà Rá. Những ngày trời đẹp, mây trắng nhởn nhơ, ngồi trên cáp treo sẽ là dịp thỏa thích ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp, xanh mướt một màu. Những ngày sương mờ bao phủ, cáp treo như đưa du khách vào chốn bồng lai, thấp thoáng ẩn hiện những mảng màu huyền ảo.

- Hệ thống cáp treo núi Bà Rá được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại, độ an toàn cao, với chiều dài 2.063m, gồm 32 cabin, chia làm 8 nhóm, mỗi nhóm 4 cabin, các cabin làm bằng khung vỏ hợp kim nhôm, có 6 chỗ ngồi.

Leo núi Bà Rá

Để trải nghiệm cảm giác chinh phục đỉnh núi Bà Rá bằng đường bộ, từ chân núi bạn có thể đi xe máy hoặc ôtô theo con đường trải nhựa dẫn lên đồi Bằng Lăng - nơi có nhà bia tưởng niệm ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ. Từ đây, bạn gửi xe lại rồi bước tiếp qua 1.767 bậc tam cấp bằng đá, tận hưởng không gian trên đường đi với hai bên là màu xanh ngút ngàn của rừng trúc, lồ ô và những cây cổ thụ vài trăm năm tuổi... sẽ lên đến đỉnh núi Bà Rá.

Trên đỉnh núi Bà Rá

Từ đỉnh núi Bà Rá, du khách có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng cả một vùng bình nguyên rộng lớn, điểm tô mặt hồ long lanh, in bóng núi, mây trời. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình, thơ mộng.

binhphuoc3

- Nơi đây còn có dấu tích sân bay trực thăng do Mỹ xây dựng, ngọn ăng ten của Đài Phát thanh truyền hình Bình Phước cao 48m, cùng ngôi miếu thờ đức Phật thánh mẫu Thiên Hậu và bà Chúa xứ. Vào các ngày rằm và đặc biệt là ngày vía bà Chúa xứ (24 âm lịch hàng tháng) thường có nhiều du khách lên đỉnh núi Bà Rá dâng hương lễ Phật và viếng bà Chúa xứ.

Giải việt dã núi Bà Rá

Vào ngày 6/1 hàng năm, nơi đây tổ chức giải việt dã truyền thống Chinh phục đỉnh núi Bà Rá. Đây không chỉ là giải việt dã nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia mà còn mang tầm khu vực. Quy mô của giải ngày càng mở rộng qua từng năm, thu hút nhiều vận động viên đến từ các quốc gia như Lào, Campuchia, Thái Lan, nhằm thắt chặt tình hữu nghị, giao lưu học hỏi giữa các quốc gia lân cận.

img 0959-fileminimizer

Miếu Bà Rá còn gọi là Linh Sơn miếu, nằm ngay đường vào dưới chân núi. Đây là một công trình kiến trúc tín ngưỡng dân gian, thuộc quần thể di tích lịch sử Bà Rá. Hàng năm vào các ngày mùng 1,2,3,4 tháng 3 âm lịch, đông đảo khách thập phương trong và ngoài tỉnh hành hương về đây tham dự Lễ hội miếu Bà Rá.
Hồ Thác Mơ

Nằm dưới chân núi Bà Rá là hồ Thác Mơ với diện tích rộng khoảng 12.000ha, sức chứa 1.3 tỉ m3 nước, giữa hồ có 10 hòn đảo lớn, nhỏ, xung quanh hồ rợp bóng cây xanh. Hồ có vai trò cung cấp nước cho thủy điện Thác Mơ, điều tiết lũ cho vùng hạ du, tạo môi trường nuôi trồng thủy sản phục vụ đời sống của người dân địa phương.

Đến với khu du lịch Thác Mơ, bạn có dịp chiêm ngưỡng khung cảnh biển hồ thơ mộng trên cao nguyên vào buổi bình minh; hay trải rộng mênh mông phản chiếu nắng vàng rực rỡ khi mặt trời đứng bóng; cùng ngư dân bản địa buông lưới, thả câu vào lúc hoàng hôn; và thưởng thức đặc sản cá lăng, cá chình sông Bé vào buổi tối thi vị.
Khu du lịch hồ Suối Lam 

Hồ Suối Lam rộng lớn, quanh năm trong xanh in bóng những hàng cây cao su chạy thẳng tắp đến chân trời. Vào buổi sáng sớm, sương bay bảng lảng trên mặt hồ được nước hồ phản chiếu tạo nên màu lam huyền ảo, vì vậy người ta gọi tên hồ là Suối Lam. Đến khu du lịch suối Lam, bạn có thể chèo thuyền lênh đênh trên mặt hồ, cảm nhận sự tinh khiết của thiên nhiên với tiếng gió, tiếng chim rộn rã khi tổ chức một chương trình dã ngoại, cắm trại bên bờ hồ phẳng lặng.

Nằm trong vùng rừng đất đỏ Trà Thanh với bề mặt rộng 30ha, có nơi sâu tới 14m, hồ Sóc Xiêm như một đóa hoa rừng tươi sắc mang vẻ đẹp nguyên sinh thơ mộng. Bao quanh hồ Sóc Xiêm có hàng trăm hécta rừng nguyên sinh và rừng cao su trên một không gian rộng lớn, vừa trầm tĩnh vừa hài hòa. Nơi đây rất thích hợp cho chuyến dã ngoại tham quan, cắm trại bên hồ nước trong xanh, hay thử tài câu cá, cá ở hồ nhiều cả về số lượng lẫn chủng loại như cá rô, lóc, lòng tong đá.
Ăn gì khi du lịch Bình Phước ?

Du lịch Bình Phước cũng là dịp để bạn thưởng thức ẩm thực Bình Phước với các món đặc sản có tiếng như: thịt heo sóc Bom Bo, ve sầu sữa chiên giòn, cá suối, đọt mây, lá nhíp, cơm lam, rượu cần, bánh hạt điều ...

Du lịch Bình Phước mùa nào ?

- Khí hậu Bình Phước chia 2 mùa rõ rệt: mùa Mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa Khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Du lịch Bình Phước đẹp nhất vào mùa cao su rụng lá, từ cuối tháng 12 đến tháng 1 hàng năm, lúc này những tia nắng chớm xuân như nhảy nhót trên những tán lá cao su đã chuyển màu vàng cam rực rỡ. Tháng 12 cũng là mùa hoa dã quỳ nở rộ, điểm tô hương sắc trên những cung đường đất đỏ bazan. Hay du lịch Bình Phước từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, là mùa hoa cà phê nở trắng các góc nhìn

Tin Liên Quan

Hỗ Trợ Tư Vấn Trực Tuyến

support

 skype skype
Kinh Doanh
0942 257 459
Ms. Tuyết
0888 680 459
Mr. Hùng
0947 732 522

Các Loại Xe Nổi Bật

Who's Online

Đang có 63 khách và không thành viên đang online

banner giautrang